Đừng Bỏ Lỡ

10 cuốn sách phải đọc nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công

Rất nhiều bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp với niềm đam mê và khát vọng của tuổi trẻ. Tuy nhiên để có thể khởi nghiệp thành công bạn phải tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức, học hỏi từ thực tế, học từ những người thành đạt và điều dễ dàng tìm kiếm nhất là tìm kiếm trong những trang sách.
Sách là ngọn đèn của tri thức, bạn sẽ biết nhiều hơn, mở rộng tầm mắt hơn với những cuốn sách vế khởi nghiệp. Dưới đây là những cuốn sách gối đầu giường dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.
1.  Khởi nghiệp với 100$, tác giả Chris Guillebeau
Trong quyển sách Khởi nghiệp với 100$, Chris Guillebeau sẽ cho bạn thấy làm thế nào để có một cuộc sống đầy phiêu lưu, mạo hiểm nhưng luôn sống với mục tiêu, ý nghĩa rõ ràng. Và quan trọng nhất là đạt được cuộc sống tốt đẹp.
Vào năm 30 tuổi, Chris đã và đang chinh phục hành trình khắp thế giới – khi đó anh đã đặt chân đến hơn 175 quốc gia – và tất nhiên lúc này anh vẫn “thất nghiệp”. Nhưng đặc biệt Chris có một khả năng thiên phú biến những ý tưởng trở thành hiện thực và kiếm được tiền từ ý tưởng đó. Chính khả năng đó đã giúp Chris đáp ứng nhu cầu cuộc sống cũng như thực hiện hành trình của mình.
Thực tế có rất nhiều người có khả năng như Chris. Họ có khả năng tìm ra con đường giải thoát mình khỏi công việc thường ngày, kiếm thu nhập và theo đuổi đam mê cuộc sống. Trong khi chuẩn bị viết quyển sách này, Chris đã tiếp xúc hơn 1,500 người đã gầy dựng nên sự nghiệp cho riêng mình và thậm chí  kiếm được hơn 50,000$. Họ làm được vậy đều do sự nổ lực, dũng cảm theo đuổi đam mê và đạt được cuộc sống tự do.
2.  Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp, tác giả David S. Kidder
Gửi đến những ai đang tìm tòi con đường thoạt khỏi những khó khăn cho công việc kinh doanh và cho những bạn trẻ nung nấu khát vọng bước chân trên con đường khởi nghiệp. Điều ít ai nhận thấy khi bắt đầu một công ty Start-up chú ý chính là những khó khăn sẽ gặp phải, làm cách nào để vượt qua, làm cách nào để tồn tại và phát triển. Để làm được điều đó, bạn phải thật sự “nghiêm túc”.
Với quyển sách này, bạn sẽ có được rất nhiều bài học của những con người đã và đang thành công trong khởi nghiệp. Như Jim McCann người lập ra chuỗi cửa hàng hoa doanh thu trăm triệu đô, Reid Hoffman – chủ sáng lập mạng xã hội Linkedln. Sara Blakely – người sáng lập hãng đồ lót Spanx danh tiếng. Họ sẽ kể cho bạn nghe về hành trình của họ từ một ý tưởng cho đến khi hiện thực hóa, những khó khăn mà họ đã vượt qua, những quyết định trong những thời điểm quan trọng, những may mắn và rủi ro đi kèm với thành công và thất bại. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ về khởi nghiệp trong quyển sách này như làm thế nào để thu hút vốn đầu tư, làm thế nào để thuyết phục khách hàng và đối tác chấp nhận sản phẩm của bạn, bí quyết Marketing và truyền thông dù ngân sách hạn hẹp.
Thanh niêm nghiêm túc khởi nghiệp như một người bạn đồng hành, người thầy, một trợ lý đặc lực để bạn thành công, để bạn tìm thấy tự do trong cuộc sống.
3.  Khởi nghiệp ngay – Sạt nghiệp luôn, tác giả Vũ Tuấn Anh
Quyển sách Khởi nghiệp ngay – Sạt nghiệp luôn là tâm huyết hơn 20 năm của tác giả. Anh đã trải qua suốt khoảng thời gian này trên con đường khởi nghiệp. Tất nhiên gian nan không thiếu, thất bại cũng nhiều. Vì thế đây là lời gửi gắm, nhắc nhở những bạn đã và đang bắt đầu hành trình của mình.
Trước khi thành công sẽ có đôi lần thất bại. Thất bại đó sẽ trở nên nặng nề và đè bẹp khát vọng ban đầu nếu bạn không tự rút ra được bài học từ đó. Nhưng thất bại đó lại trở thành một kinh nghiệm quý báu nếu ta biết được điều gì đã gây nên và làm thế nào để khắc phục. Khi đó bạn sẽ là người chiến thắng.
Những bài học trong quyển sách như các chi tiêu hợp lý, kinh nghiệm của tác giả khi đương đầu khó khăn, cách vượt qua áp lực của thất bại hay phá sản để trưởng thành và chuyên nghiệp hơn chính là bài học cần thiết cho những người trẻ khởi nghiệp. Dạy bạn biết khó nhưng không nản, biết cách chơi thật “chất” bằng nhiệt huyết tuổi trẻ nhưng cũng phải cẩn trọng để tránh thất bại vô nghĩa.


4.  Cộng đồng khởi nghiệp, tác giả Brad Feld
Khởi nghiệp như làn gió mới tạo những tác động tích cực đến mọi mặt của nền kinh tế. Khởi nghiệp đã và đang phát triển trên toàn thế giới từ Mỹ cho đến Việt Nam. Cuốn sách Cộng đồng khởi nghiệp ra đời nhằm mang đến cho những công ty khởi nghiệp những bài học, chiến lược phát triển, tinh thần, chiến thuật và quan điểm dài hạn để cộng đồng thêm mạnh mẽ.
Quyển sách là sự đóng góp không chỉ của tác giả Brad Feld, mà còn từ những doanh nhân đến từ Boulder, Mỹ cũng như những cộng đồng khởi nghiệp khắp nơi trên thế giới. Brad Feld đã nổi bật với vai trò là doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Mà hầu hết những công ty được Brad đầu tư đa phần là những công ty khởi nghiệp còn non trẻ.
Trong sách, Brad đề cập những nguyên tắc thiết yếu để hình thành một cộng đồng khởi nghiệp. Nơi những doanh nhân trở thành người dẫn dắt luôn giúp đỡ nhau về tài năng, sáng tạo và hỗ trợ cần thiết. Cộng đồng khởi nghiệp là nơi dành cho mọi người dù bạn là sinh viên, giáo sư , nhân viên hay nhà đầu tư. Bạn có thể học hỏi từ đây, phát triển cho công ty của mình và đóng góp trở lại. Một cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh sẽ tạo tiền đề phát triển cho công ty khởi nghiệp ở nơi đó.
5.  7 ngày khởi nghiệp, tác giả Dan Norris
Bạn đã từng nghe đến Dan Norris? Dan là một doanh nhân dành trọn niềm đam mê đến nỗi ám ảnh cho tiếp thị nội dung và được bình chọn Top Blogger tại nước Úc. Dan đồng thời là người đồng sáng lập WP Curve, một trong những công ty hỗ trợ nhanh nhất thế giới đang phát triển WordPress.
Có lẽ bạn vẫn còn xa lạ với Dan Norris nhưng nhìn tựa cuốn sách chắc hẳn bạn nghĩ đây là một trò đùa. Làm thế nào có thể trong 7 ngày khởi nghiệp? Nhưng Dan sẽ chứng minh đó hoàn toàn là sự thật qua chính câu chuyện của mình. Nhiều người thường lầm tưởng giữa bắt đầu một công việc kinh doanh và Startup. Điều dễ phân biệt nhất chính là Startup mang lại khả năng cách tân, có tầm ảnh hưởng lớn đồng thời rủi ro cao do những gì bạn làm là hoàn toàn mới lạ. Với khát vọng “trở thành tỷ phú trước 30” Dan đã bắt tay vào xây dựng công việc kinh doanh riêng.
Dan quan niệm “bạn không thể học cho đến khi bạn bắt tay vào làm”. Cùng tinh thần “không ngại khổ, không ngại khó” trong quá trình điều hành công ty bạn sẽ tìm được hướng điều chỉnh, thay đổi mô hình và giải mã con đường kinh doanh với vô vàn thất bại nhưng thành công cũng rực rỡ. Từ việc phải mất 6 tháng để có được khách hàng đầu tiên, Dan đã thật sự rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 7 ngày. Nếu bạn đang lăn lộn để phát triển ý tưởng và mang đến khách hàng thì tại sao không đọc ngay để học hỏi từ chính kinh nghiệm của Dan Norris?
6.  10 lời khuyên khởi nghiệp, tác giả Caspian Woods
10 lời khuyên khởi nghiệp thật sự mang đến cho bạn những lời khuyên bổ ích như 10 lời khuyên doanh nhân; 11 cách đưa ra ý tưởng kinh doanh; cách tiếp thị thương hiệu; bí quyết chào hàng thành công; tìm được cố vấn thích hợp. Như tạp chí Esquire danh tiếng của Anh từng nhận xét về cuốn sách này là “phù hợp nhất cho ai muốn khởi nghiệp”.
Bạn luôn khâm phục và trầm trồ trước quy mô của những công ty đầu ngành, tập đoàn đa quốc gia. Bước vào văn phòng bạn đã thấy choáng ngợp bởi sự chuyên nghiệp, sang trọng. Nhưng bạn đã quên rằng khi họ bắt đầu cũng như bạn, có thể từ phòng ngủ, garage, những quầy hàng nhỏ hoặc thậm chí trên xe tải. Để đạt được thành tựu ngày nay, họ đã trải qua một quá trình từ Startup và phát triển quy mô, tạo dựng thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường.
Vì thế bạn hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình, tiếp tục học hỏi, áp dụng 10 lời khuyên khởi nghiệp trong công ty nhỏ của mình thì có thể chính bạn sẽ viết tiếp câu chuyện thần kỳ như những công ty lớn mà bạn ao ước đã làm được.

7.  Khởi nghiệp tinh gọn, tác giả Eric Ries
Khởi nghiệp đã thành một lĩnh vực thu hút đặc biệt các bạn trẻ. Những câu chuyện thành công từ những ý tưởng nhỏ bé mang lại hàng triệu thậm chí hàng tỷ đô-la như Facebook, Zappos hay Google không khỏi khiến mọi người say mê.
Những câu chuyện đó chỉ được truyền thông vẽ nên bức tranh đẹp vào thời điểm thành công nhất và đẹp nhất. Hay những câu chuyện nhỏ về giai đoạn phát triển của họ. Nhưng điều quyết định họ thành công lại nằm ở quá trình chiến đấu để tồn tại và bắt đầu phát triển quy mô.
Khởi nghiệp tinh gọn nhấn mạnh rằng bạn đã lầm rằng chỉ cần một ý tưởng và ý chí vững vàng là bạn sẽ thành công. Khởi nghiệp sẽ là chặng đường gian nan nhất mà bạn sẽ phải đi. Bạn sẽ tìm thấy cũng Case Study – tình huống thực tế trong sách để học hỏi phân tích và tự rút ra bài học. Nhờ đó, bạn có thể nắm được phương thức để tự lèo lái con thuyền khởi nghiệp của mình.
Sách kho tàng tri thức của nhân loại. Nếu bạn không có khả năng để đi đây đi đó học hỏi, nếu bạn không có cơ hội để tiếp xúc với những người thành công thì bạn hãy tận dụng những trang sách của những người nổi tiếng, sách của những người thành công để tiếp thu tri thức của họ.


Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 TÀI CHÍNH HANA . Designed by OddThemes - Published By Blogger Templates20