Đừng Bỏ Lỡ

Mùa đông dễ ốm với "5 lý do không ai ngờ tới"

Trời lạnh, ẩm ướt, nhiều vi khuẩn chính là những lý do khiến bạn dễ dàng bị ốm trong mùa đông. Nếu bạn không biết tự chăm sóc bạn thân mình bạn sẽ rất dễ dàng bị cảm lạnh.
Những lý do rất đơn giản trong mùa đông ít ai chú ý lý giải vì sao mùa đông bạn lại dễ ốm.
1. Bạn ở trong nhà nhiều hơn
Ở lâu trong nhà làm tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Theo các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc và Virginia Tech đã phát hiện ra rằng, những học sinh dễ bị bệnh hơn khi ở trong kí túc xá bí bách và thiếu độ ẩm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây có thể là điều kiện thuận lợi cho các loại vi trùng sống sót và phát triển. Logic này cũng có thể áp dụng cho những không gian hẹp như phòng của bạn.

2. Bạn đang tiếp xúc với nhiều vi trùng hơn
Khi bạn dành nhiều thời gian ở trong nhà, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể dễ bị phơi nhiễm nhiều vi trùng hơn. Vòi nước, bàn phím, tay cầm cửa và một số đồ vật khác… là những nơi vi trùng trú ẩn nhiều nhất mà bạn có thể vô tình chạm vào hàng ngày. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên rửa tay để phòng ngừa bệnh tật vào mùa đông.
3. Siêu virus cúm lan truyền nhanh hơn
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, siêu virus cúm lây lan nhanh hơn trong thời tiết lạnh. Lý do là bởi lớp vỏ lipid của siêu virus cúm trở nên dày hơn khi nhiệt độ hạ xuống, đây cũng là lý do khiến virus cúm hoạt động mạnh và linh hoạt hơn, gây ra nhiều trường hợp bị cảm cúm vào mùa đông.
Ngoài ra, thời tiết lạnh cùng với không khí hanh khô khiến các bệnh về đường hô hấp trở thành nỗi lo lắng của mọi người. Trong đó, cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang là những bệnh thường gặp nhất.. 

4. Phản ứng của hệ miễn dịch bị chậm lại
Khi trời lạnh, phản ứng của hệ miễn dịch có thể kém hơn, theo một nghiên cứu của trường Đại học Yale. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát những con chuột bị cúm thông thường và kiểm tra hoạt động của hệ miễn dịch ở các tầng nhiệt độ khác nhau.
Khi chuột bị cúm ở nhiệt độ lạnh hơn, các tế bào lót ở hệ miễn dịch cũng hoạt động kém hơn khi kháng lại các virus. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận này ở người.
Kết quả hình ảnh cho bàn chân lạnh
5. Bàn chân bị lạnh
Bạn chân lạnh có thể là dấu hiệu hệ miễn dịch giảm khả năng phản ứng, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Cardiff (Anh). Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho 90 học sinh ngâm chân trong nước lạnh trong 20 phút. Những học sinh này có nhiều khả năng bị cảm lạnh hơn trong những ngày tiếp theo so với những người không ngâm chân.
Các nhà nghiên cứu lý luận rằng, bàn chân lạnh có thể khiến cho các mạch máu trong mũi co lại, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 TÀI CHÍNH HANA . Designed by OddThemes - Published By Blogger Templates20