Đừng Bỏ Lỡ

5 lý do khiến trẻ nhỏ biếng ăn mãi không lớn

Biếng ăn là biểu hiện thường gặp của tất cả các trẻ cũng là trăn trở lớn nhất của các bố mẹ. Vậy nguyên nhân của việc trẻ thường xuyên biếng ăn là gì? Có cách nào để giúp trẻ hết biếng ăn không?

Cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân trẻ biếng ăn

Áp lực tâm lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Nhiều bố mẹ vì muốn các bé yêu ăn được nhiều nên tìm đủ mọi cách để ép bé ăn từ dụ dỗ, nài nỉ, đến dọa nạt, trong khi không biết rằng khẩu vị bé như thế nào, bé thích ăn gì, uống gì,…thậm chí nhiều bố mẹ còn cho thuốc bệnh vào thức ăn khiến bé phải ăn với trạng thái tâm lý bị ép buộc, ức chế, căng thẳng…Chính điều đó đã tạo áp lực khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.
Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ biếng ăn mà nhiều bố mẹ không hề hay biết đấy nhé. Do đó, tuyệt đối không nên ép buộc trẻ ăn đâu nhé mà phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái đồng thời phải nắm được  sở thích, khẩu vị của trẻ nhằm giúp trẻ ăn ngon hơn và hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm tốt hơn nhé.

Bị một số bệnh lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Nhiều bố mẹ thấy trẻ biếng ăn lại đánh đập, dọa nạt trẻ mà không biết rằng trẻ đang mắc phải một số bệnh lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn rất phổ biến như: trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, bị nhiễm ký sinh trùng, loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng … Do đó, khi thấy trẻ biếng ăn bất thường, bố mẹ cần tìm hiểu xem trẻ có mắc phải bệnh lý gì không để có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ, loại trừ chứng biếng ăn ấy nhé.

Thức ăn chế biến không đúng cách là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Trẻ chỉ ăn ngon, hứng thú với bữa ăn  khi trẻ thực sự khỏe mạnh, hứng thú với bữa ăn và thức ăn thực sự hợp khẩu vị, khiến trẻ ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại không biết cách trong chế biến thức ăn cho trẻ khiến món ăn 
mất đi vị ngon, không kích thích khẩu vị của trẻ lại chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ biếng ăn, lười ăn.

Chế độ ăn thiếu hợp lý là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Kết quả hình ảnh cho trẻ biếng ăn
Tùy theo thể trạng và sức khỏe của trẻ mà bạn nên chia nhỏ các bữa ăn một cách hợp lý, nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong một ngày, hạn chế cho trẻ ăn vặt trước giờ hay hay ăn vặt quá nhiều làm trẻ có cảm giác “no giả” và biếng ăn trong bữa ăn chính đấy.

Cơ thể trẻ thiếu một số vitamin khiến trẻ biếng ăn

Việc tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất trong cơ thể trẻ sẽ bị hạn chế nếu thiếu một số vitamin và khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình hình thành men tiêu hóa và quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn như: các vitamin A,B,C… và một số yếu tố vi lượng (sắt, kẽm,…) từ đó khiến trẻ biếng ăn, ăn không ngon.
Chính vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày, bố mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có nhiều trong rau, trái cây tươi, trứng, đậu,… nhé. Đồng thời có thể bổ sung những dưỡng chất này bằng các loại viên uống phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, tuy nhiên không nên dùng trong thời gian dài vì nó sẽ “thừa” hoặc tạo nên sưh “phụ thuộc thuốc” nhé.
5 nguyên nhân trên là những lý do phổ biến khiến trẻ biếng ăn. Các bố mẹ cần biết nguyên nhân của việc trẻ biếng ăn là gì để tìm cách khắc phục cho bé.


Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 TÀI CHÍNH HANA . Designed by OddThemes - Published By Blogger Templates20